เตรียมตัวเดินทาง

เวลา

เกือบทุกประเทศในยุโรปได้ใช้ระบบเวลาแบบ "เดย์ไลท์เซฟวิ่งไทม์ - Daylight Saving Time: DST"จึงส่งผลให้มีเวลาที่แตกต่างกันคราวๆดังนี้

เดือนมีนาคมจนถึงถึงวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคมจะช้ากว่าเมืองไทย 5 ชั่วโมง

และในช่วงวันจันทร์สุดท้ายของเดือนตุลาคมจนถึงวันเสาร์สุดท้ายของเดือน มีนาคมเวลาของประเทศจะช้ากว่าเมืองไทย 6 ชั่วโมง

**ผู้เดินทางอาจมีอาการ Jet lag หรือการปรับเวลาของร่างกายไม่ได้ ในช่วงแรก วิธีแก้คือ พยามฝืนตัวเองอย่านอนกลางวัน และหัวค่ำ ให้นอนให้ ดึกที่สุดในหลังจากนั้นร่างกายจะเริ่มปรับสภาพได้เองค่ะ

เตรียมกระเป๋ามาทัวร์ยุโรป

สายการบินทั่วไปจะกำหนดน้ำหนักกระเป๋าทั่วไปแต่ละ ใบไม่เกิน 20 กก. ส่วนกระเป๋าถือขึ้นเครื่องไม่เกิน 7 กก. ถ้าหากน้ำหนักเกินคุณต้องจ่ายเงินเพิ่มตามที่สายการบินนั้นๆ ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งคือ คุณควรทำสัญลักษณ์บนกระเป๋าของท่านให้ต่างจากกระเป๋าใบอื่นๆ เช่น ผูกโบว์ เพื่อป้องกันคนที่ใช้กระเป๋าที่คล้ายกันกับเราหยิบผิดไปค่ะ

เสื้อผ้า- ควรจัดเตรียมให้เหมาะกับสภาพอากาศค่ะ ดังนั้นก่อนเดินทางเช็คสภาพอากาศหน่อยก็ดีค่ะ

รองเท้า- แนะนำให้นำร้องเท้าหุ้มส้นที่ใส่สบายหรือรองเท้าผ้าใบสำหรับใส่เดินเที่ยว ค่ะ หากมาหน้าที่มีหิมะควรใช้รองเท้าที่มีดอกยางด้านล่าง ไม่ควรใช้รองเท้าพื้นเรียบเพราะจะลื่นง่ายค่ะ

*ไม่ควร-นำเครื่องประดับราคาสูงติดตัวไปด้วย เพราะเป็นอันตรายกับตัวและเสี่ยงจากการสูญหาย

เตรียมเงิน

ประเทศเชคจะใช้เงินเชคคราวน์ ส่วนที่ประเทศออสเตรีย (กรุงเวียนนา) และสโลวาเกีย (กรุงบราติสลาว่า) จะใช้เงินยูโร แต่ในประเทศไทยไม่มีที่รับแลกเงินเชคคราวน์ ขอแนะนำว่าคุณควรแลกเงินยูโรมาจากประเทศไทยแล้วนำเงินยูโรมาแลกเป็น เงินเชคคราวน์ที่ประเทศเชคค่ะ

ท่านควรพกเงินสดติดตัวประมาณ  ยูโร 400 - 700 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว และท่านสามารถใช้บัตรเอทีเอ็มของไทยกดเงินสดที่เครื่องเอทีเอ็มที่นี่ได้ โดยสอบถามธนาคารที่คุณมีบัตรเครดิตหรือเดบิตว่าบัตรคุณสามารถกดเงิน สดต่างประเทศได้หรือไม่ โดยค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดแต่ละครั้งจะอยู่ที่ประมาณ 150-200 บาทต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารนั้นๆ ระบุค่ะ  ร้านค้า และซุปเปอร์มาร์เก็ตที่นี่ส่วนใหญ่ก็รับทั้งบัตรเดบิตและบัตร เครดิต Visa หรือ Master Card ค่ะ

ปลั้กไฟ

ปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่สามารถใช้ได้กับทุกระบบแล้ว แต่จะต่างกันก็ตรงที่หัวปลั๊ก โดยในยุโรปจะเป็นปลั๊กแบบหัวกลมสองขา คุณจึงควรเตรียม “อแดปเตอร์” มาด้วยค่ะ